24.7.08

21.7.08

Chè trân châu sữa chua


Tớ cá là các mẹ chưa được ăn món chè này. Làm cầu kì ra phết nhưng ăn thì ngon tuyệt nhé!
Nguyên liệu:
Trân châu nhỏ
Trân châu to
Đỗ ngự
Sữa chua tự làm một cốc to
Cốt dừa
Đá vụn nhỏ.
Thực hiện
Trước tiên là cái khoản trân châu, mua các gói trong siêu thị thực sự là không nuốt nổi nếu các mẹ lười làm thì ra chỗ bán thạch mà mua cho nó ngon, trân châu nhỏ trong siêu thị là bằng bột khô, người ta làm bằng rau câu nên mới ngon các mẹ ạ. Chân châu luộc xong cho vào bát nước cho khỏi bị dính(1)
Đối với trân châu nhỏ: Bắc nồi lên đổ cốt dừa vào đun vừa lửa, nêm đường nhạt sau đó đổ trân châu nhỏ vào, sôi thì tắt bếp cho ra một bát riêng (2)
Đỗ ngự mua về ngâm khoảng 30 - 45 phút cho vào nồi ninh nhừ không bị nát, sau đó vớt ra xào với đường cho ngấm ngọt rồi lại đổ trở vào nước ninh ban đầu. Chút hết ra một cái bát to để nguội (3).
Khi ăn múc một chén trân châu to, nhỏ v à một chén đỗ ngự vào một cốc, đổ sữa chua vào thêm đá bào nhỏ và thưởng thức. Oh, My God! Ngon tuyệt cú mèo....
Tớ đang có rất nhiều sữa chua tự làm nên sẽ tha hồ thưởng thức cái món này mê tơi đi được
*P/s: Mẹ nào kì công hơn thì làm thêm một vài viên bánh chay nhân đỗ xanh nhỏ nhỏ bằng viên bánh trôi ý thả vào mỗi cốc chè 2 viên, ăn vừa thơm vừa bùi. Hình trên tớ cũng làm cho thêm vào 2 viên đấy nhé, tèn tèn.
Muốn ăn thì lăn vào bếp, mà bây giờ lăn thật vì không thấy vòng 2 đâu nữa rùi!
Love!


Salad cà chua, dưa chuột

Món này ăn nhau ở cái trình bày sao cho ngon mắt và cách chế gia vị sao cho khéo léo là sẽ ngon ngay. Nguyên liệu chỉ cần cà chua ( hoặc cà chua Bi sẽ ngon hơn) và dưa chuột + them tỏi, đường, dấm, gia vị trộn đều. Nếu có thêm sốt Maionnase trộn cùng sẽ rất tuyệt vị chua chua ngọt ngọt rồi ngậy ngậy. Chẹp chẹp

Làm xong món này nàng đi vào tủ lạnh lùng sục nhưng đã chén hết chai sốt ấy từ đời nào rùi, híc (đã béo còn đua đòi) khì khì. Sản phẩm này làm hôm thứ.… chủ nhật vừa rồi.



Sữa chua

Sữa cho vào khay sau khi đã ủ nắng

Made by: CosbiMum

Chồng nàng mới đi công tác Bavì về xách cho can sữa tươi to tổ chảng, uống thì đến đời nào mới xong mà Date thì hạn hihi . Trưa nay đi làm về nắng trắng trời nàng nảy ra ý nghĩ ủ sữa chua với cái nắng thế này thì khoái lắm. Lâu rồi nàng ta cũng chẳng mó máy bếp núc gì, lần này sẽ có được entry, thế là tưng tửng cho con ăn xong nằng mò xuống bếp lịch kịch nồi niêu.

Hôm nay nàng biểu diễn món sữa chua café và sữa chua thường nhé:

Sữa tươi nàng bắc lên bếp để lửa vừa và cho thêm đường đến độ ngọt thích hợp, đun đến khi sôi thì tắt bếp. để nguội khoảng 60oC (thời tiết này nóng hôm nay nàng để âm ấm thôi mà sữa chua vẫn ngon lắm he he). Sau đó san đôi số sữa ra thanh hai nồi, một nồi cho 1,5 hộp sữa chua cái vào khuấy tan đều. Tiếp đến, Nàng san sữa ra các cốc nhỏ (các cốc này tích trữ mỗi khi đi Bavì về đều mua sữa chua tươi nàng cất đi phục vụ cho những lầm sữa chua tại nhà, hôm trước nghe mấy mẹ ở WTT vào sthị mua mấy cái hũ đượng sữa chua nhưng 15K một bịch 5 cái nàng nghĩ nên tiết kiệm hihi).

Số sữa trong nồi còn lại đổ 1 gói cafê bột tan vào khuấy đều rồi cho 1,5 hộp sữa chua cái vào khuấy tan, cuối cúng san ra các cốc nhỏ còn lại. Xếp tất cả chỗ sữa chua đó ra khay to, nàg tung tăng vác chúng lên tầng 3 ủ ngoài nắng và xuống phòng khò khò một giấc ( khoảng 2h). Với cái nắng hôm nay nàng cá là 1h cũng đủ lên men. Nắng kinh người.

Khò xong lên vác khay xuống để nhét hết chỗ sữa đấy vào tủ lạnh mà nàng còn phải cầm thêm đôi lót tay để khỏi bị bỏng (Thế mới biết nắng kinh cỡ nào!). Rồi nàng đi làm. Chiều về a lê hấp được mẻ sữa chua ngon. Thể nào anh xã cũng khen. Sản phẩm trên mời các mẹ thưởng thức hí hí hí



10.7.08

Chè chuối


Nguyên liệu:
- Nước cốt dừa: 1 hộp 400 ml
- 2-3 quả chuối tây.
- Đường, vừng, muối.
Thực hiện:
Chuối tây chọn quả chính, có vị ngọt đậm, ăn không chát. Chuối bóc vỏ, bổ làm tư theo chiều dọc và chiều ngang quả
Vừng rang chín vàng, sẩy sạch vỏ, để riêng
Cho nước cốt dừa vào nồi đun vừa lửa, nêm chút muối, đường vừa ăn. Vừa đun vừa quấy đều tay, khi sôi cho chuối vào đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại quấy nhẹ vài lần.
Đun cho đến khi chuối chín mềm (đun từ 6-8 phút tuỳ vào độ cứng của chuối) thì tắt bếp để nguội.
Múc chè ra âu, rắc vừng lên trên rồi đặt vào tủ lạnh, khi nào ăn mới đem ra múc vào bát con. Cho thêm trân châu nhỏ nếu thích.
Có thể ăn chè chuối ngay khi còn nóng cũng rất ngon.

Quả lặc lày ( hay mướp hôi) luộc

Thực sự tớ cũng chẳng biết tên chính xác của loại quả này nhưng từừ khi lấy chồng tớ mới biết đến món này đấy. Mùa này quả lặc lày được bán rất nhiều. Mua về luộc lên ăn ngọt và mát lắm. Tớ nghiện món này ghê đi!
Chỉ cần để sôi nước cho chút muối vào và để lửa to để luộc thì khi chín quả sẽ xanh rờn thế này này. Khi ăn chấm với gia vị cho thêm chút giấm ớt vào ( hoặc thay bằng chanh vắt , thái thêm vài lát ớt tươi). Enjoy...!

Bò xào khoai tây


Nguyên liệu:

- Thịt bò 300gr

- Khoai tây: 3 củ to

- Hành, tỏi, gừng, gia vị, bột nêm, nước mắm

Thực hiện:

- Thịt bò ướp gia vị, hạt tiêu và gừng tỏi để 15 phút. Cho dầu vào chảo xào thịt bò chín tái

- Khoai tây chiên vàng với dầu sau đó cho vào thịt bò xào cùng. Cuối cùng cho hành vào

và cho ra đĩa dùng nóng

Khoai tây chiên bơ


Khoai tây ướp với tỏi đập dập và gia vị sau đó cho ra rổ cho ráo
Bắc chảo cho dầu sôi cho khoai vào ràn chín vàng, vớt ra để qua giấy thầm dầu
Rán xong đổ dầu trong chảo ra cho khoai tây vào và cho bơ đảo đều tay khoảng 30 giây là oki. Ăn kèm với sốt tương ớt + xìdầu tỏi

Khoai tây bỏ lò


Khoai tây rửa sạch, cho vào khay rắc chút muối lên và thoa thêm chút dầu bỏ lò nướng sẽ được món khoai tây bỏ lò rất ngon. Ăn kèm với sốt Ketchut chua ngọt. Chẹp chẹp
Ngoài ra có thể làm khoai tây nghiền cùng bơ và sữa tươi hoặc nấu súp khoai tây + sữa tươi rất ngon. Cosbi hay chén món này khi bé. Dạo này mẹ đâm ra lười biếng nên không nấu món này nữa. Híc!

Xoài dầm


Chỉ cần vài quả xoài xanh, muối, đuờng và ớt bột bạn sẽ có đĩa xoài dầm ngon tuyệt. Mùa này đang có xoài Sơn La làm món này khoái khẩu lắm. Tối đến tớ chỉ cần đĩa Xoài thế này và ung dung ngồi xem HBO. Hí hí

Nước chanh

Chanh tươi, đường và đá, chỉ cần thế đã đủ cho bạn có một cốc nước chanh ngọt mát và rất tốt cho việc giải nhiệt mùa nóng,
- Ngoài ra bạn có thể pha nước chanh rồi thái vào đó vài lát gừng tươi ngoài tác dụng giải khát còn chống hạ đường huyết
- Hoặc pha nước chanh tươi và chút muối sẽ được một cốc chanh muối giải khát rất tuyệt.
- Nước cốt chanh tươi, thêm sữa đặc và cùi chanh cho máy sinh tố, xay cùng với đá bào. Cho ra cốc đểể trong tủ lạnh 30 phút ta đựoc cốc sinh tố chanh ngon tuyệt.


Sirô dâu

Chớm hè là mùa dâu chín rộ. Ngày trước khi mẹ chưa lấy chồng Bà Ngoại thường làm sirô dâu để giải khát mùa hè và mẹ rất thích thức uống này. Bà đã làm cho mẹ uống suốt mùa ôm thi, rồi đến kì thi Đại học cách đây hơn 8 năm. Cách làm rất đơn giản, như sau:
Nguyên liệu:
Dâu: 5 kg
Đường 4,5 kg
Thực hiện:
- Dâu mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, mỗi lần xay phải cho 1 -2 chén con nước để ngập bánh răng máy mới quay được. Xay hết 5 kg và để vào 1 tô lớn.
- Tiếp đó, ta bắt đầu lọc nước dâu, có thể dùng khăn xô lọc, vắt để không bị bã rớt xuống. Công đoạn này mỏi tay lắm. Đợt vừa rồi mẹ Cosbi làm hẳn 8kg, cứ vắt rồi lọc, vắt rồi lọc, hậu quả sau vụ này là khớp tay đau nhức hàng tháng trời. Híc! Nhưng thôi…cố… vì tinh thần ăn uống (hơi ngoài lề tí).
- Lọc xong cho toàn bộ nuớc dâu vào nồi, cho 4,5 kg đường vào bật bếp vừa và khuấy từ từ, đều tay cho đường tan hết. Khi nồi sirô sôi nhẹ là tắt bếp (Phải chú ý không để lửa to và sôi bùng dâu sẽ trào ra dữ lắm!). Tắt bếp và để nồi siro thật nguội mới cho vào chai và trữ trong tủ lạnh.
Mỗi khi uống ta chỉ rót ra cốc, thêm nước lọc và đá bào, sẽ được một cốc nước dâu vừa mát vừa thơm lại nhiều vitamin. Love!


Nước ép dưa táo



Nguyên liệu:
1 miếng dưa hấu
1 – 2 quả táo ngọt
½ quả chanh
mật ong tùy khẩu vị
Thực hiện:
Trữ quả trong tủ lạnh đến độ lạnh vừa ý. Sau đó mang ra ép lấy nước, đổ ra cốc thêm chanh hoặc mật ong tùy khẩu vị.
* P/s Muốn nước ép được lạnh lâu, bạn nên trữ cốc trong tủ cho lạnh rồi mới đổ nước ép quả vào.

9.7.08

Spaghetti with Walnuts and Anchovies

Spaghetti with Walnuts and Anchovies (adapted from Adventures of an Italian Food Lover)
Serves 2 as a main course, or 4 as a first course2 Tablespoons olive oil
2 cloves garlic, thinly sliced
3-4 filets of oil packed anchovies
2 Tablespoon chopped walnutspinch of chili flakes
3 Tablespoons minced parsley
8 ounces spaghetti
Heat the olive oil over low heat and cook the garlic until it softens and barely begins to color. Add the anchovies and mash until they dissolve into the oil. Add the walnuts, chili and parsley, stir and remove from the heat. Cook the pasta in boiling water until it is 3/4 of the way done.
Drain the pasta and reserve some cooking water. Toss the pasta with the sauce and cook over high heat, adding about 1/3 cup cooking water. Cook, adding more cooking liquid as needed, until the pasta is al dente.
Enjoy!

How to Make Fruit Leather

Rảnh rỗi làm một tour qua các blog thì chộp được bài này của Pác Nồi niêu nên cọp về đây để cuối tuần này xem loại quả nào sẽ bị mình mang ra làm chuột bạch. Toàn Tiếng Anh thui!
Ingredients:
· Fresh fruit (apricots, peaches, plums, berries, apples, pears, grapes) · Water · Lemon juice · Sugar (if needed) · Spices such as cinnamon and nutmeg (optional)
Method:
1 - Rinse the fruit. If you working with stone fruit, take out the pits, chop the fruit. If working with apples or pears, peel and core them, then chop. If working with grapes, de-stem them. Taste the fruit before proceeding. Note how sweet the fruit is. If very sweet (ripe Concord grapes for example) you will not need to add any sugar. If still a little tart, you may need to add some sugar in the next step.
2 - Place fruit in a large saucepan. Add a half cup of water for every 4 cups of chopped fruit. Bring to a simmer, cover and let cook on a low heat for 10-15 minutes, or until the fruit is cooked through. Uncover and stir. Use a potato masher to mash up the fruit in the pan. Taste the fruit and determine what and how much sugar, lemon juice, or spices to add. Add sugar in small amounts (1 Tbsp at a time if working with 4 cups of fruit), to desired level of sweetness. Add lemon juice one teaspoon at a time to help brighten the flavor of the fruit. Add a pinch or two of cinnamon, nutmeg, or other spices to augment the flavor. Continue to simmer and stir until any added sugar is completely dissolved and the fruit purée has thickened, another 5 or 10 minutes (or more). Note if you are working with grapes - strain the juice out of the mashed grapes to make grape juice. Force what is left behind, after straining, through a food mill, to make the purée for the next step.
3 - Put the purée through a food mill or chinoise. Alternatively purée it thoroughly in a blender or food processor. Taste again and adjust sugar/lemon/spices if necessary. The purée should be very smooth.
4 - Line a rimmed baking sheet with sturdy plastic wrap (the kind that is microwave safe). Pour out the purée into the lined baking sheet to about an 1/8 to 1/4 inch thickness.
5 - Place the baking sheet in the oven, try to keep any plastic wrap from touch the sides of the oven or the oven racks. Also try to make sure that the plastic wrap hasn't folded back over on top of the purée. If this happens, the purée won't dry out. Heat the oven to a low 140°F. If you have a convection setting, use it, it will speed up the process and help dry out the purée. Let dry in the oven like this for as long as it takes for the purée to dry out and form fruit leather. We usually keep it in the oven overnight, so about 8-12 hours. The fruit leather is ready when it is no longer sticky, but has a smooth surface. Alternatives to the oven. If you have a food dehydrator, this would be a great use of it. My mother suggested putting the tray in the weber grill, and leaving covered, in the sun all day. Sounds like a good trick, but I haven't tried it yet. My parents remember the traditional way of making fruit leather was just to tent the tray with some cheesecloth and leave it outside in the sun on a hot day.
6 - When the fruit leather is ready, you can easily peel it up from the plastic wrap. To store it, roll it in its plastic wrap, put it in an airtight container and store in the refrigerator or freezer.
4 cups of fruit yield about one baking sheet of fruit leather. 4 cups of fruit yield about one baking sheet of fruit leather.
(Nguồn: Theo link của Nồi niêu)

8.7.08

Nước ép dưa hấu

Mùa hè này dưa hấu rất nhiều, nên mẹ thường ép nước quả cho Cosbi uống, mặc dù ban đầu con cũng không thực sự khoái khẩu món này nhưng mẹ vẫn kiên trì để tập cho con.
Nguyên liệu:
1 miếng dưa hấu.
¼ quả chanh
½ thìa café mật ong
Thực hiện:
Dưa hấu cho vào tủ lạnh để khoảng 5 phút (vì nếu để lâu, dưa sẽ lạnh và bé sẽ bị viêm họng), để khoảng 5 phút dưa sẽ chỉ hơi mát mát một chút thôi, bé sẽ thích hơn. Sau đó cho vào máy ép lấy nước. Nếu người lớn dùng có thể để lâu hơn.
¼ quả chanh vắt lấy nước đổ vào cốc cho mật ong và nước ép dưa hấu vào. Trang trí bằng một miếng dưa (tùy vào sự khéo léo của các bạn)
Cuối cùng cho bé thưởng thức !

(Ảnh: Image)


Sữa đậu nành

Khi rảnh rỗi cuối tuần, Nàng hay lọ mọ đủ thứ và lần này là sữa đậu nành. Nguyên liệu chỉ cần đậu tương và một chút chút đậu xanh cho thơm. Định lượng đã có cốc đong của máy làm sữa rùi. Đậu sau khi ngâm qua đêm cho vào máy, cài chế độ và chờ đợi. Sau hai mươi phút, đậy là thành quả nàng thu được. Cosbi bé nhỏ thích thức uống này lắm!
Nếu không có máy nấu sữa bạn có thể làm thủ công theo cách sau:
- Bước 1: Ngâm 3 chén đậu nành khô qua đêm hay ít nhất 8 tiếng, xả sạch.
- Bước 2: Dùng máy xay nước (juicer) Omega 8003 xay đậu đã ngâm (khoảng 5 phút là xong).
- Bước 3: Ðổ 1 gallon nước uống, nước cất (distilled) hay nước suối vào nồi lớn. Cho đậu đã xay vào nước và khuấy một vài phút.
- Bước 4: Dùng máy xay Omega xay một lần nữa để lấy sữa. Sau đó đổ sữa vào một nồi lớn khác
- Bước 5: Dùng vải the lọc sữa lại lần cuối trước khi đem nấu. Từ bước 3 đến 5 mất khoảng 10 – 15 phút. * Nấu Sữa Đậu Nành.
- Thời gian nấu quan trọng, vì đậu nành có chứa một chất ức chế tripsim, điều nầy có nghĩa là đậu không thể tiêu hóa đúng cách ngoại trừ khi nào được nấu thật chín. Sữa đậu nành nên nấu ít nhất 25 phút từ lúc bắt đầu sôi. Một thử thách nữa là sữa đậu nành dễ đóng vào đáy nồi. Dùng một cây xạng bằng gỗ rất hữu dụng để khuấy sữa.
- Dùng lửa cao để nấu sữa. Khuấy sữa theo chiều kim đồng hồ mỗi 25-30 giây. Thăm chừng xem sữa có bị đóng dưới đáy nồi không. Nếu có thì dùng xạng gỗ cạo đi.
- Khi sữa bắt đầu sôi, chỉnh độ nóng xuống mức trung bình và giữ cho sữa tiếp tục sôi, thỉnh thoảng khuấy nồi sữa. Sữa đậu nành có thể bị trào bọt rất nhanh. Nếu sữa bị trào, bắc nồi ra khỏi lò khoảng 30 giây, sau đó nấu tiếp. Sữa có thể bị trào bọt 3 đến 4 lần.
- Dùng đồng hồ canh khoảng 25 phút để tắt lửa. Sau đó sữa đậu nành có thể uống được hay dùng làm đậu hủ.

5.7.08

Kim chi Hàn Quốc

(Ảnh: thubay.net)

Các mẹ WTT có rất nhiều công thức hay, nhưng mình post ở đây theo CT của bên Kimchihanquoc.com. Tuy nhiên, kiếm mấy gia vị HQ theo CT này hơi vất vả một chút nhưng món này ngon miệng và mang hương vị HQ lắm. Chúc mọi người thành công nhé! Love!

* Nguyên liệu:
1 – 2 cây bắp cải, 1 chén muối hột, 3 lít nước, 3 củ cải , 1 bó hành lá (400g), 1 bó cải bẹ xanh , 2 bó xà lách xoong Hàn Quốc ,1/2 bó hành lá barô (Hành thân to củ trắng- ở mình hình như gọi là hành tây) ,10 củ tỏi , 3 củ gừng (100g), 2 chén ớt bột , 2 chén nước ấm, 1 chén tôm ngâm chua (250g), 1 chén nước mắm cá cơm (200g), 1 chén nghêu (hàu) sống (100g), 1 chén tôm sống , muối và đường.


* Chuẩn bị nguyên liệu
1. Chọn bắp cải tươi, cắt bỏ những cọng lá úa bên ngoài. Chẻ bắp cải lớn thành 4 phần và bắp cải nhỏ t hành 2 phần.
2. Chuẩn bị nước muối, hoà muối vào nước và để qua một bên. Ngâm bắp cải vào nước muối sau đó để ráo. Xếp bắp cải thẳng trong hộp lớn, rắc muối vào trong từng bẹ cải. Lật úp bẹ cải xuống để cả bắp cải sẽ thấm mặn đều sau 5 giờ.
3. Xả kỹ bắp cải với nước lạnh và cho vào rổ tre để cho thật ráo . Chẻ các phần bắp cải lớn làm đôi một lần nữa và cắt bỏ phần cùi.
4. Chọn những củ cải mập tròn và chắc , cắt bỏ các sợi rễ bao quanh củ cải , xả và rửa thật sạch sau đó cắt thành từng miếng dày 2mm rồi thái thành sợi lại.
5. Cắt và rửa hành lá, cải xanh, cần nước thật sạch sau đó cắt khúc dài 4cm. Cắt xéo phần đầu hành Barô (Hành loại lớn)
6. Gọt vỏ và rửa sạch gừng, tỏI và để ráo, sau đó giã nhuyễn. Dùng Tôm ngâm chua, thái tôm thành từng miếng lớn, để riêng cái và nước ngâm tôm.
7. Tách vỏ nghêu (hàu) lấy phần thịt tươi, rửa sơ bằng nước muối loãng và để ráo.
8. Bóc bỏ vỏ tôm tươi. Rửa, để ráo nước sau đó xay nhuyễn.
9. Khuấy ớt bột với nước ấm, cho nước mắm tôm và mắm cá cơm vào để trong vài phút.

* Thực hiện:
• Trộn củ cải đã thái mỏng vào hỗn hợp ớt bột đã chuẩn bị (ở phần 9 nêu trên) , củ cải sẽ có màu đỏ từ hốn hợp ớt bột, nêm lại với muối cho vừa ăn.
• Trộn củ cải với tỏi, gừng băm, tôm ngâm chua và tôm tươi đã xay nhuyễn. Cho cần nước, cải xanh, hành lá đã cắt vào. Trộn đều.
• Nêm lại với một ít muối và đường, nếu thích. Sau cùng là trộn với nghêu (hàu).
• Để phần gia vị hỗn hợp “so” ra một chậu lớn. Ướp hỗn hợp “so” hoặc các phụ liệu khác vào từng lớp bẹ và lá cải. Giữ ngữa phần thân bắp cải để cho các phụ liệu nằm bên dưới. Gói chặt bắp cải lại bằng các lá bên ngoài và xắp từng bắp cải trong hủ sành và nhớ để ngữa phần cắt lên.
• Xếp bắp cải đã ướp vào hủ sành cao khoảng 4/5 độ cao của bình chứa. Phủ lên trên một lớp lá và đè chặt. Để dùng được trong thời gian dài hơn ta có thể rảI lên một lớp muối.

. 1. Chọn những bắp cải tươi và loại bỏ lá úa ở ngoài. Để cắt đôi bắp cải, cắt bắp cải ở phần cuốn xuống đến một phần ba bắp cải.

2. Dùng tay tách đôi bắp cải.

3. Hoà nước muối và xã bắp cải qua nước muối

4. Cho muối hột vào bên trong từng cọng cải và bao quanh bắp cải

5. Xếp bắp cải đã muối vào trong hủ.

6. Cắt củ cải thành miếng dài 2mm sau đó thái sợi mỏng

7. Gọt tỉa và rửa hành lá, cải xanh, cần nước sau đó cắt khúc dài 4cm. Cắt xéo phần đầu hành barô.

8. Cho củ cải đã thái vào ớt bột đã chuẩn bị và trộn cho đến khi củ cải chuyển sang màu đỏ.

9. Trộn tỏi, gừng băm, tôm ngâm chua và tôm tươi đã xay nhuyễn, cần nước, cải xanh, hành lá đã cắt vào hỗn hợp củ cải vừa ướp, trộn đều tất cả với nhau

10. Ướp hỗn hợp “so” hoặc các phụ liệu khác vào từng lớp bẹ và lá cải. Giữ ngữa phần thân bắp cải để cho các gia vị ướp nằm bên dưới.

11. Gói chặt bắp cải lại bằng các lá bên ngoài và xắp từng bắp cải trong hủ sành

12. Phủ lên trên một lớp lá và đè chặt. Rải lên một lớp muối.


Salad Xoài xanh

Nguyên liệu:
Xoài xanh: 03 quả
Cà rốt: 01 củ
Tôm: 200gr
Lạc rang chín bóc vỏ: 0,5 gr
Đường, gia vị, ớt bột, giấm cay.
Thực hiện:
Xoài gọt vỏ, thái sợi dài dày . Cà rốt thái sợi (1)
Tôm hấp chín bóc vỏ, bỏ chỉ đen và chẻ làm đôi. (2)

Cho (1) ra tô bỏ thêm dấm (ít thôi vì xoài đã chua rồi), đường, gia vị, bột ớt vào chộn đều vừa ăn, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị rồi bỏ (2) vào chộn chung, cuối cùng cho lạc giã hơi dập vào. Bày ra đĩa và thưởng thức.
Món này vị chua ngọt, cay cay và thêm vị bùi của lạc, ăn rất ngon miệng.

4.7.08

Hương Ngọc Lan

“ Mua hoa không cô?” bất ngờ vì tiếng gọi mời, Tôi quay lại, một phụ nữ chạc khoảng tứ tuần với gánh hoa rong, đôi mắt như khẩn khoản muốn tôi mua hoa giúp dưới cái nắng ngột ngạt tới 38oC đang hừng hực ngoài trời. Chỉ trực lắc đầu, nhấn ga để thoát khỏi cái nắng gay gắt, Tôi vẫn kịp nhìn thấy những cánh hoa trắng nhỏ xinh được cuộn tròn vụng về trong chiếc lá xanh muốt – hoa Ngọc lan. Tôi dựng xe xuống. “ Cho cháu 3 bó” – Cô gánh hoa nhanh nhẹn với lấy 3 bó hoa cho vào chiếc túi nilon buộc lại, rồi như muốn bán nốt mấy bó hoa cuối để được về nhà, cô lấy nốt một bó rất to rồi nói: “Đây! tặng cô nốt, bó này hoa nở hết rồi nhưng vẫn thơm lắm, cô về cho vào tô nước ấm rửa mặt, thích lắm cô ạ”. Tôi cầm lấy sau khi cảm ơn cô bán hoa lởi xởi. Cô nhận 5 ngàn tiền hoa và không quên nói: “Hôm sau lại mua giúp tôi nhé!”. Tôi cười rồi lên xe nổ máy, sau lưng bóng cô bán hoa in dài dưới nắng….

Cứ như vậy, cách 2 ngày cô lại mang hoa bán cho tôi, đều đặn và rất đúng hẹn cho đến ngày cuối cùng của mùa Ngọc Lan.
Tôi thích mùi hương Ngọc Lan nhẹ nhàng, dìu dịu và mang lại cho tôi cảm giác thật thư thái. Mùa hè, Ngọc Lan nở rộ, e ấp sau vòm lá xanh mát lan, tỏa một mùi hương phương Đông thuần khiết. Thời còn là sinh viên, tôi rất thích đi con đường Hùng Vương với hai hàng cây Ngọc Lan chạy dài ngút mắt. Vào những buổi chiều muộn, mùi ngọc lan theo gió như níu chân người qua đường….Người ta ví hoa Ngọc Lan có 3 mùi hương: vừa lạnh, vừa sâu, vừa bền. Mùi hương lạnh khiến ta quên những bức bối mùa hè. Mùi hương sâu làm ta khó quên. Hương bền thì thoang thoảng nhưng thơm lâu dài quanh ta mãi mãi. Để trong phòng vài bông hoa ngọc lan, hương thơm lan tỏa khắp, cả đến khi hoa úa ra rồi ta vẫn cảm thấy như hương thơm vẫn còn đâu đây...

Hương Ngọc Lan

- Anh Quân -
Góc phố nơi anh hẹn

Cành ngọc lan xòa bóng mát

Tỏa hương bát ngát

Báo với em ngày cuối thu buồn

Chờ anh bao lâu trông mong mỏi mòn mà chẳng thấy anh
Từ ngày nào anh mới quen em

Vẫn cây ngọc lan

Tỏa bóng mát

Và vẫn hương thơm nơi ta đã hẹn

Một nhành lan anh hái cho em

Để mãi là một chút hương ngày cuối thu
Sẽ mãi mãi yêu anh là thế

Sẽ mãi mãi hương ngọc lan còn

Còn trong giấc mơ

Sẽ mãi mãi yêu anh là thế

Sẽ mãi mãi vì trái tim em đã trao gửi anh

Tình nồng như thoáng hương ngọc lan dịu dàng

Hương lan bay xa một trưa cuối thu

Thương anh yêu anh góc phố nơi hẹn hò

Mùi lan thơm ngát cùng gió

Sẽ tiếc mãi nếu biết lúc chớm đông hoa thơm lụi tàn

Để gió mãi cuốn đi Để mãi bâng khuâng, bâng khuâng nơi anh hẹn với em...

Sấu ngâm

Nguyên liệụ
500g quả sấu xanh.
500g đường cát.
50g gừng, gọt vỏ, giã nhỏ.
1 lít nước lọc.
5g muối và 2g phèn chua.

Thực hiện
Gọt vỏ sấu, rửa sạch, cắt phần thịt xung quanh quả như cách gọt vỏ cam.
Nấu nước muối và phèn chua, cho sấu vào trụng nhanh, vớt ra.
Đun 1 lít nước với 150 g đường, cho gừng giã nát vào, để nguội.
Cho sấu vào ngâm khoảng 2 - 3 giờ sau là dùng được.

Hà Nội Mùa Này Sấu Chín Chưa Em?

- Lê Giang -

Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?

Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá

Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá

Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi

Nhớ dáng em ngồi, nhớ bước em đi

Nhớ tiếng em cười, hờn ghen bóng gió

Yêu em, yêu em vì em là ngọn lửa

Hơ ấm lòng anh khi tất cả đã xa vời

Tuổi đang yêu chua chát cũng ngọt bùi

Trái sấu chia đôi tay - và - tay - chấm - muối

Chỉ có vậy mà lòng anh bối rối

Ðể bây giờ thèm sấu nhớ tay ai?

Anh muốn tức thì hoá cánh chim bay

Ra nhặt sấu giữa phố đông Hà Nội

Cho hai đứa lại xoè tay chấm muối

Có sao đâu, dù sấu đã trái mùa!...

Hà Nội mùa thu vắng những cơn mưa

Em hát với Sài Gòn, mưa lâm thâm mái phố

Thấm vào anh từng hạt thương, hạt nhớ

Hạt sấu nào chín rụng giữa bàn tay !



3.7.08

Hot cake Chuối


Bột hot cake: 01 gói 250 gr (bán sẵn trong siêu thị)
Bột mì: 100 gr
Lòng đỏ trứng: 02 quả
Chuối : 4 quả
Đường, dầu ăn.
Thực hiện:
- Cho bột Hot cake + Bột mì ra tô, đổ nước nguội vào chộn đều mịn, sau đó cho lòng đỏ trứng gà + đuờng vào đánh tan đều (1)
- Chuối bóc vỏ bỏ vào 1 tô riêng, tán nhuyễn. Cho (1) hỗn hợp chuối đã tán nhuyễn chộn đều (2)
Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già sau đó cho dầu vào. Dầu sôi múc từng thìa hỗn hợp (2) vào chảo rán vàng đều 2 mặt là được.
*P/s: Bạn nào có lò nướng chỉ cần nhào bột mịn rồi cho vào khuôn và bật lò. Thế là xong! Chúc ngon miệng.

Bò xào hành tây


* Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
Thịt bò thăn: 300gr
Hành tây: 2 củ to
Cần tây: 1 hoặc 2 cây
Tỏi tây : 1 cây
Gia vị: tiêu, tỏi đập dập, hành khô băm, mắm, bột nêm, gừng thái lát
* Thực hiện
- Thịt bò thái mỏng ướp với tỏi và gừng băm, nêm gia vị và chút mắm cho vừa ăn, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò được mềm hơn khi xào(1)
- Cần tây và tỏi tây, hành tây thái vừa ăn
- Cho tỏi băm vào phi thơm tiếo đó cho (1) vào xào săn. Chút ra tô riêng
- Hành tây cho vào chảo xào chín tái, tiếp đó cho thịt b ò cùng cần và tỏi tây vào xào khi chín tới là được, Khi nguyên liệu trên chín cho 1 muỗng tỏi băm vào đảo đều cho thơm. Chút ra đĩa, rắc tiêu lên dùng nóng.

Dưa hấu chộn cốt dừa



1 miếng dưa hấu (hoặc xoài, kiwi…tùy khẩu vị)
sữa đặc và cốt dừa (hộp bán sẵn trong siêu thị)
Dưa hấu cắt miếng vuông vừa ăn,
sau đó cho sữa đặc và cốt dừa vào chộn đều để trong tủ lạnh khoảng 20 phút, mang ra enjoyyyyyyyy. Chúc ngon miệng! hí hí

Bánh nếp nhân thịt



Nguyên liệu:
Bột nếp: 500gr (túi bán sẵn trong các siêu thị).
Thịt nạc vai: 200gr
Nấm hương, mộc nhĩ, hành tươi, hạt tiêu, mắm ngon
Tỏi, ớt tươi, đường.
Thực hiện:
- Bột nếp mua về làm theo hướng dẫn sau túi, sau đó chia nhỏ thành từng viên như nặm bánh trôi.
- Thịt nạc xay nhỏ, nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch băm nhỏ. Trộn đều tất cảt vào một tô, nêm nước mắm, hành tươi thái nhỏ, tiêu và chút dầu ăn vào ướp khoảng 10 phút (1). Sau đó, cho dầu ăn vào chảo phi hành khô thơm chút (1) vào xào chín, đổ ra tô.
- Bắt bánh: lấy từng viên bột nếp đã chia sẵn ở trên viên tròn lại, sau đó ấn dẹt xuống, bắt mép thành các đường viền nhỏ (hoặc tùy theo ý thích của mỗi người mà bắt các hình dạng khác nhau).
- Hấp bánh: quét một lớp dầu lên nồi hấp sau đó xếp bánh vào, hấp khoảng 30 - 45 phút là bánh chín.
- Ăn kèm bánh với nước chấm chua ngọt, pha cùng tỏi , đường và tiêu xay.

2.7.08

Vườn tháng 6


Hoa xương rồng
Cà chua


Cosbi xinh đẹp bên hoa


Chanh đầu mùa



Cà muối xổi



Nguyên Liệu:
Cà pháo: 0,5kg
Riềng 1 củ
Tỏi 2 củ
Ớt tươi 3 quả
Gia vị: Đường, dấm, muối, nước đun sôi để nguội..…
Thực hiện:
- Cà cắt bỏ tai, bổ đôi, rửa sạch. Nếu là cà bát xanh thì bổ đôi và thái lát dày khoảng 0,5 cm. Sau đó ngâm trong nước có pha chút muối loãng để loại bỏ chát. Ngâm trong khoảng 1 – 1,5h. Khi nào thấy nướ ngâm cà đổi màu thay nước mới pha muối loãng. Khi nước đã trong bỏ cà ra rổ để ráo. Bước ngâm này cũng giúp cho cà giòn hơn.
- Pha hỗn hợp nước muối ( bột canh), dấm, đường, tỏi, ớt sao cho ngon, có vị chua ngọt như nước chấm nem nhưng phải đậm hơn để ngấm vào cà là vừa gia vị. Sau đó thái riềng cắt lát vào.
- Sau cùng chút hỗn hợp cà vào ngâm nén ngập nước. Hôm sau có thể mang ra ăn được.