4.7.08

Sấu ngâm

Nguyên liệụ
500g quả sấu xanh.
500g đường cát.
50g gừng, gọt vỏ, giã nhỏ.
1 lít nước lọc.
5g muối và 2g phèn chua.

Thực hiện
Gọt vỏ sấu, rửa sạch, cắt phần thịt xung quanh quả như cách gọt vỏ cam.
Nấu nước muối và phèn chua, cho sấu vào trụng nhanh, vớt ra.
Đun 1 lít nước với 150 g đường, cho gừng giã nát vào, để nguội.
Cho sấu vào ngâm khoảng 2 - 3 giờ sau là dùng được.

Hà Nội Mùa Này Sấu Chín Chưa Em?

- Lê Giang -

Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?

Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá

Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá

Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi

Nhớ dáng em ngồi, nhớ bước em đi

Nhớ tiếng em cười, hờn ghen bóng gió

Yêu em, yêu em vì em là ngọn lửa

Hơ ấm lòng anh khi tất cả đã xa vời

Tuổi đang yêu chua chát cũng ngọt bùi

Trái sấu chia đôi tay - và - tay - chấm - muối

Chỉ có vậy mà lòng anh bối rối

Ðể bây giờ thèm sấu nhớ tay ai?

Anh muốn tức thì hoá cánh chim bay

Ra nhặt sấu giữa phố đông Hà Nội

Cho hai đứa lại xoè tay chấm muối

Có sao đâu, dù sấu đã trái mùa!...

Hà Nội mùa thu vắng những cơn mưa

Em hát với Sài Gòn, mưa lâm thâm mái phố

Thấm vào anh từng hạt thương, hạt nhớ

Hạt sấu nào chín rụng giữa bàn tay !



Không có nhận xét nào: