Mình lướt web và biết rằng bên nước ngoài họ rất thích món này vì ngoài công dụng tốt cho sức khỏe Ginger beer còn có một hương vị rất đặc trưng và thơm ngon khác với các loại đồ uống khác.
Bia gừng là loại bia mang hương vị chính gồm gừng, chanh và đường. Bia gừng xuất hiện đầu tiên tại Anh vào khoảng thế kỷ 18 và phổ biến ở đầu thế kỷ 20. Công thức nguyên bản để chế bia gừng chỉ đơn giản gồm có : gừng, đường và nước, có đưa thêm các phụ gia dạng keo sền sệt - hỗn hợp chất lỏng này gọi là "ginger beer plant"- và cứ thế cho tự lên men thôi. Khoảng sau vài ngày, sự lên men hỗn hợp chất lỏng trên sẽ cho sản phẩm bia gừng. Chanh cũng có thể được cho thêm vào. Mình dịch từ trang web thì cách làm như sau:
Cần có:
- Một lọ thủy tinh, miếng vải v à gạc cao su.
- Nước lọc
- Rễ gừng tươi.
- 1 1/2 cups đường
- 2 trái chanh.
Đầu tiên ta làm lên men bia như sau: Cho nước vào bình sau đó cho 2 thìa cafe đường + 2 muỗng gừng nghiền thô. khuấy tan rồi để vào một góc phòng (nơi tối).
Cứ mỗi ngày thêm khoảng 2 muỗng cafe đường + gừng vào. Khoảng 2 - 5 ngày sẽ có bong bóng nổi lên trong bình, đó chính là hơi ga của quá trình lên men (1). sang bước tiếp theo:
- Lấy 2 lít nc đun sôi + 2 -6 inches gừng nghiền + 1 1/2 cups đường. Sau đó đun sôi 15 phút và để mát trong đk nhiệt độ phòng.(2)
Mang (1) và (2) đổ chung với nhau + thêm nước cốt 2 trái tranh, đổ vào lọ thủy tinh ( nếu thử vị bia quá mạnh có thể thêm nước để đạt vị mạnh như ý)nhưng nhớ để cách miệng một khoảng cho beer thờ nhé. Để trong góc phòng khoảng 2 tuần là được.
Bản tiếng Anh:
Ginger beer
This also takes a few weeks to make, but it’s one of the most refreshing drinks I’ve ever tasted. It’s non-alcoholic and it never cloys like supermarket ginger ale. It has a nice light fizz. You will need:
A one-gallon glass jug, with a tight fitting top (a screw-top apple juice jug is perfect)
Cheesecloth & a rubber band
1½ cups a few teaspoons sugar
a big piece of ginger root
two lemons
First, make a starter ferment in a small jar. Start with a cup of cold water, 2 tsp sugar, and 2 tsp coarsely grated ginger in a jar. Stir to dissolve the sugar, cover with cheesecloth and a rubber band, and leave in a warm corner of the room.
Every day, add another 2 tsp ginger and 2 tsp sugar and stir it up. Within 2-5 days, you should see small bubbles on the ginger itself or along the inside of the jar. The whole thing will get slightly fizzy. That’s when you know it’s ready for the next step.
Bring 2 quarts water to the boil, add 2-6 inches of grated ginger (more ginger will make it stronger) and 1½ cups sugar. Boil for 15 minutes and let cool to room temperature.
Strain the cooled mixture and the starter ferment, combine them and add the juice of two lemons. Stir and add this to your gallon jug, along with enough water to fill the jug (leaving a little headspace). Let sit for two weeks in the same warm corner. Cool, open carefully, and serve!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét