8.7.08

Sữa đậu nành

Khi rảnh rỗi cuối tuần, Nàng hay lọ mọ đủ thứ và lần này là sữa đậu nành. Nguyên liệu chỉ cần đậu tương và một chút chút đậu xanh cho thơm. Định lượng đã có cốc đong của máy làm sữa rùi. Đậu sau khi ngâm qua đêm cho vào máy, cài chế độ và chờ đợi. Sau hai mươi phút, đậy là thành quả nàng thu được. Cosbi bé nhỏ thích thức uống này lắm!
Nếu không có máy nấu sữa bạn có thể làm thủ công theo cách sau:
- Bước 1: Ngâm 3 chén đậu nành khô qua đêm hay ít nhất 8 tiếng, xả sạch.
- Bước 2: Dùng máy xay nước (juicer) Omega 8003 xay đậu đã ngâm (khoảng 5 phút là xong).
- Bước 3: Ðổ 1 gallon nước uống, nước cất (distilled) hay nước suối vào nồi lớn. Cho đậu đã xay vào nước và khuấy một vài phút.
- Bước 4: Dùng máy xay Omega xay một lần nữa để lấy sữa. Sau đó đổ sữa vào một nồi lớn khác
- Bước 5: Dùng vải the lọc sữa lại lần cuối trước khi đem nấu. Từ bước 3 đến 5 mất khoảng 10 – 15 phút. * Nấu Sữa Đậu Nành.
- Thời gian nấu quan trọng, vì đậu nành có chứa một chất ức chế tripsim, điều nầy có nghĩa là đậu không thể tiêu hóa đúng cách ngoại trừ khi nào được nấu thật chín. Sữa đậu nành nên nấu ít nhất 25 phút từ lúc bắt đầu sôi. Một thử thách nữa là sữa đậu nành dễ đóng vào đáy nồi. Dùng một cây xạng bằng gỗ rất hữu dụng để khuấy sữa.
- Dùng lửa cao để nấu sữa. Khuấy sữa theo chiều kim đồng hồ mỗi 25-30 giây. Thăm chừng xem sữa có bị đóng dưới đáy nồi không. Nếu có thì dùng xạng gỗ cạo đi.
- Khi sữa bắt đầu sôi, chỉnh độ nóng xuống mức trung bình và giữ cho sữa tiếp tục sôi, thỉnh thoảng khuấy nồi sữa. Sữa đậu nành có thể bị trào bọt rất nhanh. Nếu sữa bị trào, bắc nồi ra khỏi lò khoảng 30 giây, sau đó nấu tiếp. Sữa có thể bị trào bọt 3 đến 4 lần.
- Dùng đồng hồ canh khoảng 25 phút để tắt lửa. Sau đó sữa đậu nành có thể uống được hay dùng làm đậu hủ.

Không có nhận xét nào: